muonmaucuocsonggiadinh.com

Cafe và thôn nữ ở đỉnh Langbiang có gì khác

❓Cafe và thôn nữ ở đỉnh Langbiang có gì khác?
?Người đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây nguyên thường được gọi là "những đứa con của thần linh". Họ định cư trên vùng đất đỏ bazan, thủ phủ cà phê Việt nam. Với độ cao 1500m, rất thuận lợi cho sự phát triển của cây cà phê. Chính họ, những người dân tộc bản địa lâu đời bậc nhất ỏ Tây nguyên đã sống chết với cây cà phê đã sáng tạo ra phong cách pha chế cà phê độc đáo mang đậm nét văn hóa bản địa đặc trưng.
? Những quả cà phê chín ngon nhất được chọn lọc và sơ chế qua bàn tay mềm mại của các thôn nữ là những trụ cột trọng gia đình. Sau khi sơ chế, hạt cà phê được hong khô trên gác bếp và cất giữ như một sản vật trong mỗi gia đình. Chỉ khi nào có khách quý hay vào các dip lễ hội thì cà phê mới được đem ra rang lên rồi pha chế tiếp đãi. Chính các thôn nữ là những người trực tiếp thực hiện việc pha chế cà phê. Vì thế, bí ẩn trong ly cà phê truyền thống của người Tây nguyên chính là tỷ lệ pha trộn giữa các loại trái cà phê khác nhau và lượng mỡ gà, muối, rượu trắng trong từng mẻ rang. Cà phê vối với vị đắng dịu mang đến sự táo bạo, quyết đoán như chính con người của họ vậy.
? Hương vị cà phê trở nên thơm ngon và nồng nàn hơn khi được chế biến từ nguồn nước đựng trong những quả bầu tự nhiên. Cà phê sau khi giã nhuyễn thì cho vào một túi vải rồi bỏ vào ấm nước đang sôi, làm như thế để tất cả những tinh chất của cà phê thấm và hòa tan vào trong nước, khoảng 5 phút sau hương thơm cà phê lam tỏa khắp không gian nhà dài. Người thôn nữ nhẹ nhàng rót cà phê ra ly - môi nở nụ cười duyên giáng mời thực khách. Ly cà phê trao tay như trao cả tâm tình người tây nguyên vốn chân thành và sâu lắng nhưng vô cùng quyến rũ như chính âm vang núi rừng xưa vọng lại.
02/12/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *