muonmaucuocsonggiadinh.com

Đừng làm hoen ố tuổi thơ

Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ V đã kết thúc. Có kỷ lục quốc gia bị phá. Hầu hết các tỉnh, thành đều có huy chương vui vẻ và hỉ hả. Tinh thần “đoàn kết, trung thực” đã được ngọn đuốc Phù Đổng thắp sáng, để “nhanh hơn, xa hơn, cao hơn”. Vậy mà, một nỗi buồn lớn vẫn được báo chí, công luận nhắc đến làm Ban tổ chức, các bậc cha mẹ và cả xã hội quan tâm, lo lắng. Đó là những hành vi gian lận về tuổi tác, đánh tráo vận động viên mà sự việc đáng ngạc nhiên nhất là nữ vận động viên Nguyễn Thị Phương Kiều (số 332) của An Giang, đẩy quả tạ xa tới 14,4m, đoạt Huy chương Vàng (ngày 24/7) - lại là một vận động viên nam giới trá hình! Đây không phải là lần đầu tiên, mà ở hầu hết các cuộc thi đấu thể thao lứa tuối TNNĐ, đều xẩy ra những chuyện tiêu cực như thế. Chúng ta chưa vội trách cứ các em, bởi việc gian lận đó do bàn tay người lớn âm mưu xếp đặt chỉ vì thành tích, huy chương và cả tiền thưởng nữa.
 
Than ôi! Xin người lớn hãy dừng làm hoen ố tuổi thơ như trang giấy trắng học trò, hãy để các em tự viết nên hai chữ “trung thực” - trong thi đấu thể thao trước khi bước vào cuộc đời đầy khó khăn, thử thách đang đón chờ phía trước.
 
Lê Huy Quang - Báo Gia Đình & Xã Hội số 31 (80) năm thứ hai (từ ngày 3/8 đến 10/8)/2000
 
12 điều tản mạn xung quanh các ngôi sao sân cỏ thế giới
 
• Những “khẩu đại bác tầm xa” 
Veron; Davids; Rivaldo; Patrick Berger (CH Séc, Liverpool) là bốn cầu thủ sút xa hay nhất thế giới hiện nay. Họ đều là tiền vệ. 
 
• Những ngôi sao da màu 
Họ có thể không phải là “người tình trong mơ” của các cô gái nhưng trên sân cỏ, đây lại là những cầu thủ đầy sức mạnh, có lối chơi quyết liệt và hiệu quả. Thuộc vào số này phải kể tới Thuram; Viera; Desailly (Pháp, Chelsea); Davids; Seedori; Kuttour (Ghana, BayerMunich); Dwight Yorkev...
 
• Những “cái đầu vàng”
Bierhoff; Batistuta; Jardel (Brazil, Galatasaray); Carsten Jancker; Vieri là những cầu thủ chơi đầu hàng đầu thế giới hiện nay.
 
• Những “ảo thuật gia”
Rivando, Zidane, Figo là những kỹ thuật gia bậc nhất thế giới - đó là điều không thể bàn cãi.
 
Báo Gia Đình & Xã Hội số 31 (80) năm thứ hai (từ ngày 3/8 đến 10/8)/2000
 
26/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *