muonmaucuocsonggiadinh.com

Mua nhà thời Internet

Đến dự phiên giao dịch đầu tiên về thị trường địa ốc trên mạng Internet tại một quán cafe máy lạnh trên đường Ngô Đắc Kế TP. Hồ Chí Minh, tôi thật sự bỡ ngỡ trước một khái niệm khá mới mẻ, vì lâu nay vốn quen với các hình thức giao dịch, từ “cò tư doanh đến cò quốc doanh” cũng chỉ là dựa trên một vài tờ thông báo hay mẫu đăng ký - mua bán nhà trực tiếp và nhân viên môi giới. Tại TP. Hồ Chí Minh, chỉ mới có hai địa chỉ tư doanh mua bán nhà trên mạng, đó là Công ty Nhã Đạt, địa chỉ K8bis Bửu Long, cư xá Bắc Hải, ĐT: 97011547, địa chỉ truy cập Internet là http://www.nhadat.com.vn và Công ty Cầu Nguyên Toàn, địa chỉ: số 47 Ngô Đức Kế, ĐT: 6212222, địa chỉ truy cập trẽn Internet: cntcyber @ saigonnet.vn.
 
Các địa chỉ này chỉ mới khởi động vào đầu tháng 5 - 2000 nên phiên giao dịch đầu tiên tại Cầu Nguyên Toàn chỉ mới có đại diện doanh nghiệp quan tâm đến làm quen với nhau, gọi là Happy Hours (Giờ thư giãn cuối tuần) - vừa uống café, nghe ca nhạc và bàn chuyện làm ăn, khi chưa có hàng hóa nhà đất. Tất cả một cái chợ địa ốc Việt Nam và quốc tế, ngoài bàn ghế ngồi uống café, chỉ có một chiếc bàn dài sắp 10 máy điện thoại 10 số khác nhau và phía bên sau phòng kín là một dãy 10 máy vi tính được điều khiển nối mạng. Khi khách hàng vào đông thì mỗi máy một cô để phục vụ, nhà bán, mua có thể lên mạng, nhất là người Việt ở nước ngoài hay người nước ngoài muốn mua nhà ở tại Việt Nam, không cần phải đến Việt Nam, ở bên đó cũng có thể xem mẫu nhà, đường đi lối vào, cảnh quan và có thể trực tiếp hỏi xem, mặc cả giữa đôi bên. Ngược lại, người Việt Nam có nhu cầu mua một căn nhà ở một nước nào đó, các nhân viên truy cập mailserver cũng có thể chào hàng với họ.
 
Giám đốc Dịch vụ Cầu Nguyên Toàn, ông Nguyễn Văn Khoa cho biết, trong 6 tháng đầu chạy thử nghiệm, nơi đây sẽ làm miễn phí, sau khi có nhiều hàng hóa và khách hàng, thì sẽ tính phí huê hồng dựa trên từng mỗi giá trị thương vụ và chỉ tính với bên bán nhà mà thôi. Dịch vụ mới này nhằm giúp người có nhu cầu bán nhà hay mua nhà, có thể ngồi tại nhà, hay đến uống café tại những địa chỉ có truy cập Internet, thì có thể được coi đầy đủ mọi góc cạnh ngôi nhà mà mình chọn để mua.
 
Tại Công ty Nhã Đạt thì với 120 điểm chi nhánh và có 1.200 ngôi nhà hàng hóa để chào phiên đầu, giá từ 50 - 500 cây vàng. Thể thức của Nhã Đạt là đăng ký truy cập lên mạng, không tính chi phí hoa hồng đối với bên bán mà chỉ tính thu phí chụp hình giá tối thiểu 85.000 đồng cho 4 tấm ảnh để truyền lên mạng chào hàng, ở Nhã Đạt, tôi đã trụy cập thử, thì chỉ mới thấy phạm vi địa ốc bán mua còn hạn hẹp tại các quận, huyện thuộc TP. Hồ Chí Minh, phía Cầu Nguyên Toàn thì tuy chưa nhìn thấy, nhưng qui mô tính toán của họ là phủ mạng toàn cầu và đối tượng khách hàng chính của họ là người Việt ở nước ngoài và thân nhân của họ đang ở Việt Nam.
 
Lê Văn Sâm - Báo Gia Đình & Xã Hội số 29 (78) năm thứ hai (từ ngày 20/7 đến 27/7)/2000
 
26/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *