muonmaucuocsonggiadinh.com

Sự bền vững của đàn bà

Một nhóm các nhà xã hội học của Đức đã điều tra cuộc sống của 3.000 cặp vợ chồng sau ly hôn và đã công bố những con số như sau 118/3.000 trường hợp người chồng sau ly hôn đã có cuộc sống gia đình ổn định trước các bà vợ. 2.582/3.000 trường hợp các bà vợ sau khi ly hôn có cuộc sống gia đình ổn định trước các đức lang quân, số đàn ông sau khi bỏ vợ lâm vào cảnh tứ cố vô thân, lang thang, nát rượu, chán đời chiếm tới 39%, trong khi số phụ nữ sau ly hôn lâm vào tình trạng bi quan, khủng hoảng về tâm lý chỉ chiếm 16%.
 
Đó là một trong những ví dụ về sự bền vững của đàn bà. Con chim sâu khâu lá cây làm tổ. Trong cái tổ có một cái cửa ấy kín đáo để tránh mưa gió. Không con chim sâu nào mở cửa tổ về hướng Bắc vì sợ mưa phùn và gió bấc. Con chim nhỏ còn biết bảo vệ gia đình một cách chu đáo và chi ly như vậy huống chi là con người.
 
Các bà vợ dành cả cuộc đời cho việc gia đình, chăm lo từ bát cơm, chén rượu cho chồng đến manh áo, viên phấn không bụi cho các con. Trật tự, nề nếp trong gia đình do người mẹ thiết lập và duy trì. Thiếu sự vun vén của người vợ, nhà cửa sẽ bừa bộn, mọi nề nếp sẽ bị xộc xệch. “Vắng đàn bà nhà hóa mồ côi” (ngạn ngữ Nhật Bản). “Cha chết ăn cơm với cá, mẹ chết bẻ lá đứng đường” (ngạn ngữ Việt Nam).
 
Đàn ông bước chân ra khỏi nhà là nghĩ ngay đến công việc, bạn bè, các mối quan hệ. Đàn bà đến công sở đầu óc vẫn lởn vởn việc nhà, đứa con nhỏ mấy hôm nay ăn ít, ông chồng đêm qua về muộn không “báo cáo”, giá điện lại vừa tăng. Sự yên ấm, thịnh vượng của các gia đình bắt đầu từ cái tính cả nghĩ, cả lo như vậy.
 
Sự bền vững của đàn bà là yếu tố quan trọng bậc nhất làm nên sự bền vững của các gia đình. Đồng tiền nằm trong túi người đàn bà không “nhấp nhổm” như nằm trong túi đàn ông, bởi đàn bà có tiền thưởng hay nghĩ tới gia đình, chồng con, mua cái nọ, sắm cái kia hoặc tằn tiện tích lũy còn đàn ông có tiền lại hay nghĩ đến nhậu nhẹt, bạn bè, karaokê, matsa. Đàn bà có nhiều tiền không hư hỏng còn đàn ông có nhiều tiền thì có thể hư hỏng.
 
Song hạnh phúc của gia đình không thể chỉ trông dựa vào sự bền vững của đàn bà. Có sức xốc vác, vạm vỡ của đàn ông, sự bền vững của đàn bà mới có điểm tựa để phát huy. Một gia đình vắng sự xốc vác của đàn ông sẽ thiếu sinh khí và nội lực.
 
H.L - Báo Gia Đình & Xã Hội số 33 (82) năm thứ hai (từ ngày 17/8 đến 24/8)/2000
 
26/05/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *